TĂNG CƯỜNG ĐỘNG LỰC VỚI 5 QUYẾT ĐỊNH ĐƠN GIẢN – CHIA SẺ 10

Bạn đã bao nhiêu lần QUYẾT TÂM học tiếng Anh nhưng cứ hết lần này đến lần khác bị những thứ như game, truyện tranh, xem tivi,…ngăn cản Bạn bắt đầu?

Bạn liệu đã từng BẮT ĐẦU làm một dự định hay kế hoạch nhưng lại không bao giờ KẾT THÚC nó không?

Bạn có bao giờ QUYẾT ĐỊNH bỏ hút thuốc lá nhưng chẳng bao lâu sau lại hút trở lại?

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những lúc bạn cảm thấy chán nản, uể oải và mất động lực để làm bất cứ việc gì. – Bạn biết mình nên làm việc đó nhưng lại không có hứng thú làm. Đừng lo bạn không phải là người duy nhất.

Vậy điều gì đang cản trở bạn? – Động lực của bạn là gì? 

Nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu động lực đang ở mức cao kỷ lục. Hiện nay, hơn 50% lao động Mỹ cảm thấy thiếu hào hứng với công việc của mình.

ĐÔNG LỰC là động cơ thúc đẩy mọi hành động của bản thân, cung cấp năng lượng dồi dào và hướng con người hành động có mục tiêu để đạt được mục đích. Hiểu đơn giản:

“Động lực là sự sẵn sàng để làm một việc gì đó – Dựa trên nền tảng của cảm xúc ảnh hưởng đến tâm lý khiến bạn đưa ra QUYẾT ĐỊNH cho một hành động”.

Đôi khi, bạn bất chợt có động lực sau khi nghe một diễn giả thuyết phục hay khi xem một đoạn video được truyền cảm hứng,…- Bạn kết luận chính những điều này là nguồn gốc tạo ra động lực – QUÁ SAI LẦM.

Động lực là kết quả của hành động chứ không phải là nguyên nhân. Khi bạn bắt đầu hành động dù là những việc nhỏ nhất thì đây cũng chính là bước CHIA NHỎ GIAI ĐOẠN TẠO ĐÀ LỚN giúp bạn thực hiện những hành động tiếp theo – Cũng giống như định luật vật lý của Newton:

“Khi bạn chuyển động và có ý định dừng lại, lực quán tính sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục tiến về phía trước”

VẬY TĂNG CƯỜNG ĐỘNG LỰC VỚI 5 QUYẾT ĐỊNH ĐƠN GIẢN SAU:

1- Bắt đầu HÀNH ĐỘNG

Ngồi xuống và bắt đầu – Bạn có thấy người bứt rứt, khó chịu không? Sự lười biếng bắt đầu trỗi dậy?

HÃY CỨ BẮT ĐẦU – HÀNH ĐỘNG & một khi đã hành động bạn sẽ thấy nó không khó như bạn nghĩ. Cũng như, biểu đồ quan hệ ở trên cho thấy khi bạn bắt đầu hành động, trở ngại luôn luôn lớn, vì vậy bạn cần nhiều động lực hơn. Đây là giai đoạn khó khăn nhất khi thay đổi lối suy nghĩ có sẵn hay bắt tay vào làm một việc gì.

Một khi hành động đã bắt đầu, càng ngày bạn càng có nhiều động lực để thực hiện mọi việc, càng về cuối, mọi thứ càng trở nên dễ dàng. Hãy tự nhủ với mình rằng: “Bạn có thể làm được”  ví dụ như:

 • Tôi muốn nói lưu loát tiếng anh.
 • Tôi thuyết trình bài này vô cùng đơn giản.
 • Tôi có một ngày tuyệt vời toàn niềm vui.
 • …v…v…

Bạn sẽ cảm thấy khá hơn về bất cứ việc gì mà bạn muốn hoàn thành – THẬM CHÍ BẠN CÒN ĐÁNH LỪA ĐƯỢC BẢN THÂN VÀ TIN RẰNG ĐÓ LÀ THẬT.

TƯ DUY LẠC QUAN CÓ SỨC MẠNH DIỆU KỲ.

2- Tận hưởng từng khoảnh khắc

Ngoài việc chăm chỉ vào HÀNH ĐỘNG CÓ MỤC TIÊU – Hãy THƯ GIÃN, NGHỈ NGƠI & TẬN HƯỞNG mọi việc bạn làm. Đừng quá căng thẳng và tự tạo áp lực cho bản thân. Sự mất cân bằng khiến con người bị STRESS và cuối cùng quyết định được đưa ra là TỪ BỎ sẽ thích hợp hơn KIÊN TRÌ đi tiếp.

Bạn dừng HÀNH ĐỘNG và từ bỏ MỤC TIÊU.

Hãy hiểu rằng có một số việc bạn bắt buộc phải làm, dù không đam mê như rửa bát, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp,…nhưng chán nản khi làm những việc sẽ được giảm đi rất nhiều nếu bạn TẬN HƯỞNG theo cách sau:

 • Giải lao một tiếng và làm điều gì đó bạn thích.
 • Ăn món ăn bạn muốn – Chơi tựa Game bạn đang cày.
 • Tham gia một dự án cá nhân hoặc khởi động điều bạn muốn làm nhưng vẫn chưa quyết tâm làm.
 • …v…v…

Bí quyết nằm ở chỗ QUẢN LÝ NỘI ĐỘNG LỰC & NGOẠI ĐỘNG LỰC

“Hãy có thời gian TẠO ĐỘNG LỰC cho cả công việc và hưởng thụ; khiến mỗi ngày vừa hữu ích vừa thoải mái, và chứng tỏ rằng bạn hiểu giá trị của thời gian bằng cách sử dụng nó thật tốt. Và rồi tuổi trẻ sẽ tươi vui, và tuổi già không có nhiều hối tiếc, và cuộc đời sẽ là một hành động tươi đẹp” – theo Louisa May Alcot

3- Lập kế hoạch

Bạn thiết lập mục tiêu và theo đuổi các mục tiêu – Vậy bạn cần đặt nó thật SMART: cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế, có thời hạn.

Đừng tự ảo tưởng mà đặt ra các mục tiêu quá lớn. Hãy đặt ra các mục tiêu mà bạn cảm thấy đầy năng lượng và cảm hứng cho dù bạn cảm thẩy nó hơi ngoài tầm với – Nhưng nếu bạn quá dễ dãi trong việc đặt mục tiêu, khả năng cao bạn sẽ đạt được ít hơn nhiều so với khả năng của mình.

CHIA NHỎ GIAI ĐOẠN TẠO ĐÀ LỚNHãy chia nhỏ các mục tiêu và thực hiện hàng ngày. Điều này sẽ dẫn dắt bạn và tạo động lực cho các kết quả lớn hơn.

Hãy cam kết đó là mục tiêu của bạn – Bạn sẽ không bao giờ có động lực chứ đừng nói đến tăng cường nếu bạn phấn đấu vì mục tiêu của người khác.

Kết nối các mục tiêu bằng một bản kế hoạch sẽ giúp bạn chia nhỏ công việc cần làm, từ một việc lớn – chia nhỏ thành 2, 3, hay 10. Nếu cần thì chia tiếp thành những việc nhỏ hơn. Hãy nhớ câu:

“Người nhỏ làm việc nhỏ. Người lớn làm việc lớn – Tùy theo sức của mình”

Lập kế hoạch mới TĂNG CƯỜNG nguồn động lực và cảm hứng

4- Tạo thói quen mỗi ngày

Thói quen là liều thuốc BỔ tuyệt vời nhất để DUY TRÌTĂNG CƯỜNG động lực.

 • Việc dậy vào lúc 5 giờ sáng là khá khó khăn với đại đa số người vì bạn đã có thói quen dậy vào lúc 6 giờ, 7 giờ sáng hoặc trễ hơn – Hãy tưởng tượng bạn mong muốn dậy sớm để giải quyết một số công việc vậy liệu trong trường hợp này thức dậy sớm với khuôn mặt tươi tỉnh và tràn đầy năng lượng là điều không hề dễ dàng PHẢI KHÔNG?

Thuốc độc của DUY TRÌTĂNG CƯỜNG động lực là TRÌ HOÃN: đa phần chúng ta có xu hướng duy trì sự trì hoãn cho các công việc sau đó. – Nếu bạn thực hiện được thói quen dậy sớm vào một khung giờ cố định bất di bất dịch ví dụ 5 giờ sáng và HOÀN THÀNH MỤC TIÊU mỗi ngày – CHẮC CHẮN ĐÓ LÀ BƯỚC ĐỆM CHO CÁC VIỆC TIẾP THEO

Thói quen là CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Nếu mục tiêu bạn đặt ra tuy nhiên lại không hoàn thành được 100% theo kỳ vọng. Bạn có thể trì hoãn, có thể bạn bỏ dỡ hoặc có một vài ngày không theo đúng kế hoạch – MỌI CHUYỆN VẪN ỒN – chỉ cần bạn vẫn giữ và không từ bỏ mục tiêu.

Khi cảm thấy mọi thứ không có tiến triển, trì trệ hoặc quá muộn màng khiến bạn TỤT CẢM XÚC và mất đi khả năng DUY TRÌTĂNG CƯỜNG động lực và muốn từ bỏ hãy nhắc nhở mình:

CHẬM KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ BẠN SẼ DỪNG LẠI.

5- Loại bỏ TIẾNG NÓI NHỎ bên TRONG BẠN

Đã hành động không tránh khỏi những lần THẤT BẠISAI LẦM. – hãy coi đó là một phần trong HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH của bạn.

Hãy “hít một hơi thật sâu và thở ra” – điều tuyệt vời đến khi bạn ít mong đợi nhất.

LẬP TỨC LOẠI BỎ MỌI LỜI NGỤY BIỆN & BÀO CHỮA RA KHỎI ĐẦU NÀO:

Hãy suy nghĩ về quãng đường bạn đã đi – Bạn đã tiến bộ rất nhiều chỉ là bạn không nhận ra thôi.

Khen thưởng mình và nghĩ về tất cả những gì đã đạt được – CHẮC CHẮN BẠN SẼ NGẠC NHIÊN.

Khi bạn phát hiện ra mình đã tiến bộ được bao nhiêu và đi được bao xa – ĐỘNG LỰC RẤT LỚN SẼ XUẤT HIỆN.

KIÊN NHẪN – NGHĨ TỚI DÀI HẠN – ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH LÀ THẤT BẠI

Thất bại là hoàn cảnh nhất thời, từ bỏ là cái biến nó thành vĩnh viễn. Đa số những người từ bỏ không nhận ra họ đã đến gần thành công đến mức nào.

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

2 thoughts on “TĂNG CƯỜNG ĐỘNG LỰC VỚI 5 QUYẾT ĐỊNH ĐƠN GIẢN – CHIA SẺ 10

 1. Daddy says:

  Tôi đã đọc kỹ bài viết của ban, tôi thấy bài viết phân tích quá kỹ , nội dung quá bổ ích, nhưng áp dụng đuọc không hề đơn giản cảm ơn Mỹ Hạnh nhiều !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *