KHÁM PHÁ BÍ MẬT CHỌN LỰA NGHỀ – CHIA SẺ 09

Chọn lựa NGHỀ là bạn đang chọn lựa cho mình một TƯƠNG LAI – Nếu bạn chọn lựa NGHỀ không phù hợp với bản thân là bạn đang chọn lựa một TƯƠNG LAI KHÔNG CHẮC CHẮN.

Khi bạn lựa chọn nghề trước “ngưỡng cửa cuộc đời” bạn sẽ được nghe rất nhiều lời khuyên từ nhiều phía – Vậy có nên nghe theo những lời khuyên?

Rất nhiều người nghĩ rằng họ biết rõ đâu là con đường đúng đắn và bạn thấy đó đa phần mọi người có bao giờ tự thừa nhận là mình sai nhưng có những lúc cũng xuất hiện những lựa chọn sai lầm – Điều đó chứng tỏ để an toàn bạn cần loại bỏ:

7 VIỆC KHÔNG ĐÚNG ĐẮN KHI CHỌN NGHỀ

1- Lựa chọn theo chỉ dẫn của người khác – DỰA DẪM

Chỉ đơn giản là đi theo thôi

 • Ba mẹ và người thân sẽ là người chỉ dẫn đầu tiên: sự mong muốn, áp đặt với nhiều lý do như gia đình có nghề truyền thống nên cần người kế thừa hoặc do gia đình có mối quan hệ rộng nên ra trường không lo thất nghiệp,…hoặc chỉ là để khoe khoang với hàng xóm hay bạn bè:

“Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi con trai/gái yêu quý làm bác sĩ đa khoa,….”

Hình mẫu được xây dựng ở đây là “CON NHÀ NGƯỜI TA”

 • Theo lời lôi kéo, rủ rê của nhóm bạn hay cô/cậu bạn thân hoặc người yêu: nghề này hay nè học đi, nghề này bá cháy hệ mặt trời luôn học không phí, học cùng nhau cho vui,…
 • Theo lời của các Công ty hay dịch vụ hướng nghiệp: những phân tích có tính chung chung nhưng có sự nhấn mạnh về việc đảm bảo đầu ra dễ dẫn đến việc ảo tưởng về một tương lai không chắc chắn.

2- Lựa chọn không phù hợp với năng lực, tính cách và sở thích của bản thân – CHƯA HIỂU RÕ BẢN THÂN

 

Hiểu rõ CON NGƯỜI BÊN TRONG của bạn

 • Cho rằng học giỏi môn nào đó thì hợp nghề đó: đạt thành tích cao trong quá trình học tập một môn học nào đó không có nghĩa nghề đó là hợp với bạn ví như:

+ Học giỏi văn chọn nghề Phóng viên Báo chí – Đương nhiên nghề này cần viết hay, diễn đạt rõ ràng, rành mạch nhưng nếu không nhanh nhẹn, năng động, chịu khó và chấp nhận xông pha ra xã hội,…thì không bao giờ theo đuổi được nghề này.

+ Học giỏi Sinh đặc biệt về phần gen và cơ thể người chọn nghề Bác sĩ – Đúng Bác sĩ cần hiểu rõ về cơ thể người nhưng nếu không chăm chỉ, siêng năng và thực hành kỹ năng liên tục,… thì liệu có theo đuổi được nghề này không?

+ Học giỏi Lý về phần động lực học,…và các yếu tố vật lý chọn nghề Kỹ sư cơ khí hoặc Điện – Điện tử – Hiển nhiên kỹ sư cần hiểu rõ về các yếu tố xung quanh trong cuộc sống nhưng nếu không kiên nhẫn, chăm chút tỉ mỉ và sáng tạo,…liệu bạn có chấp nhận mùi dầu mỡ hay dây rợ luôn lằng nhằng quanh người mình không?

+ …v…v…

 • Bởi vì bạn thích nó: đôi khi bạn bị lôi cuốn với những hình ảnh ám ảnh lúc bé và bắt đầu suy nghĩ một ngày nào đó bạn trở thành …1 ai đó ví như:

+ Bạn thích nấu ăn. Bạn yêu việc lựa chọn những thực phẩm ngon, tươi mát và bạn thích đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của thực phẩm nhưng bạn có chấp nhận dậy sớm từ 4h sáng để ra chợ hay cửa hàng hoặc vào nhà bếp để chuẩn bị hoặc mua thực phẩm không?

3- Lựa chọn theo kiểu may rủi – CHỌN ĐẠI

Xổ một lượt – Tìm MAY RỦI

Bạn băn khoăn không biệt chọn nghề này hay nghề kia trong một list danh sách dài những nghề mà bạn nêu ra là phù hợp với mình – Bỏ nghề này hay chọn nghề kia, bỏ nghề nào cũng tiếc.

Giải pháp duy nhất một số bạn lựa chọn trong trường hợp này là chọn đại lấy một nghề rồi sau đó nơm nớp lo lắng, hồi hộp và cầu mong mình đã chọn đúng – Cao siêu hơn nữa đi coi THẦY BÓI , nhà chiêm tinh để tư vấn chọn nghề nào thì tốt bằng cách coi chỉ tay, coi tướng, coi bài,…

4- Lựa chọn không gắn với nhu cầu xã hội – MÙ MỜ THÔNG TIN  

Thật  – Giả khó phân

Ví dụ như khi bạn quên mất sự ảnh hưởng của khoa học công nghệ đang chiếm lĩnh trên mọi mặt trận kinh tế – chính trị – xã hội hay Bạn cũng không hề biết việc “Thừa thầy thiếu thợ” đang xảy ra ở những nhóm nghề nào và rồi Bạn lựa chọn…

5- Lựa chọn không gắn với điều kiện thực tế tài chính gia đình và sức khỏe của cá nhân – THIẾU THỰC TẾ

Ảo tưởng sức mạnh

 • Bạn lựa chọn những Nghề mà yêu cầu về dụng cụ học tập đặc biệt tốn kém và học phí cao mà không hề cân nhắc đến tài chính thì quả thật bạn sẽ rất khó khăn để duy trì việc học ví dụ như ngành: lập trình viên,…
 • Gạt bỏ thể lực và sức khỏe của bản thân – đặc biệt thiếu thông tin về những chỉ định của Y học trong nghề dễ gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cá nhân như: người yếu tim chọn nghề giáo viên mầm non, người sợ máu chọn nghề bác sĩ phẫu thuật, người bị bệnh phổi chọn nghề dạy học, người bệnh ngoài da chọn nghề làm việc với dầu mỡ như cơ khí,…

6- Lựa chọn nghề dễ kiếm tiền – TIỀN LÀ TẤT CẢ

Tiền có thể rất quan trọng nhưng nó không đủ để khiến bạn luôn yêu thích và cảm thấy mãn nguyện với công việc của mình  

Bạn bị hấp dẫn bởi các cụm từ như “thu nhập cao” hay thu nhập “khủng long” để làm căn cứ cho việc chọn nghề – Không sai nhưng bạn quên mất rằng chỉ có kiếm được việc làm và được trả lương cao khi bạn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của nhà quản lý về bộ khung năng lực KIẾN THỨC – KỸ NĂNG – THÁI ĐỘ.

Ngoài tiền bạc, bạn sẽ nhận thấy khi bắt tay vào làm công việc bạn luôn khao khát được chứng tỏ và có cơ hội phát huy năng lực, có môi trường làm việc năng động và thân thiện.

7- Lựa chọn theo “Mác”, theo “Nhãn”, “Mốt” hay “Phong trào” – NGHỀ HOT

Nghề nào đang HOT?

Liên tục trên các kênh truyền thông, trang mạng xã hội hay diễn đàn,…liệt kê ra những nghề “HOT” được các nhà phân tích, chuyên gia và giới phê bình đánh giá – Bạn tham khảo cũng tốt nhưng hãy TỈNH TÁO đưa ra quyết định phù hợp.

Hãy nhớ rằng tất cả chỉ là dự đoán cũng giống như 1 trận đấu bóng World Cup các chuyên gia cũng đưa ra những lời nhận định nhưng tất cả chỉ dựa trên những số liệu thưc tế về các chỉ số chuyên môn và kỹ thuật còn thực tế mọi thứ có thể thay đổi và thay đổi rất nhanh – Căn cứ vào sở thích, năng lực và kinh nghiệm bản thân để đưa ra lựa chọn SÁNG SUỐT.

Cách tốt nhất để dự đoán TƯƠNG LAI là TẠO RA NÓ

 

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

4 thoughts on “KHÁM PHÁ BÍ MẬT CHỌN LỰA NGHỀ – CHIA SẺ 09

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *