0973.496.550

HÉ LỘ ĐIỀU ÍT AI BIẾT VỀ “NGHỀ” – CHIA SẺ 01

Người chọn Nghề ….hay Nghề chọn Người?

Hành trình cuộc đời của một con người, chúng ta luôn luôn có những sự chọn lựa. Đôi khi sự lựa chọn có thể đúng hoặc sai nhưng ai rồi cũng phải ra quyết định. Một trong số những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người là CHỌN NGHỀ – Một công việc sẽ đi cùng ta cho đến cuối con đường cuộc đời.

Nghề là gì?

“Theo Wikipedia – Nghề là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề.

Nghề là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người.

Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để chúng ta thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.

Nghề là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội.

Nghề bao gồm nhiều chuyên môn. Chuyên môn là một lĩnh vực lao động sản xuất hẹp mà ở đó, con người bằng năng lực thể chất và tinh thần của mình làm ra những giá trị vật chất (thực phẩm, lương thực, công cụ lao động…) hoặc giá trị tinh thần (sách báo, phim ảnh, âm nhạc, tranh vẽ…) với tư cách là những phương tiện sinh tồn và phát triển của xã hội.”

Đọc những định nghĩa vừa rồi theo Wikipedia, Bạn cảm thấy như thế nào?

Bạn là người tự lựa chọn Nghề cho mình?

Nghề đó là bạn muốn và bạn có thể làm nó?

Trong xã hội Việt Nam, một người thường bị chịu tác động nhiều từ các yếu tố xung quanh về môi trường sống như hoàn cảnh gia đình, kỳ vọng và mong đợi của cha mẹ và dòng họ (đặc biệt nếu bạn là con một hay con trưởng trong gia đình), trào lưu của xã hội, sự lựa chọn chung của đa số bạn bè, nền kinh tế của quốc gia,… khi bạn quyết định lựa chọn NGHỀ.

Quyền nào dành cho Bạn trong việc lựa chọn Nghề yêu thích và phù hợp với điểm mạnh, điểm yếu, đam mê và sở thích của mình?

Vậy việc không có quyền chọn lựa nghề nghiệp yêu thích và phù hợp với bản thân có phải là một quan điểm chính xác?

Đa phần trong chúng ta ai cũng sẽ có sự định hướng và can thiệp không nhỏ từ QUÝ PHỤ HUYNH?

Câu chuyện về chọn nghề tương lai cho con

Nghề nghiệp nào cho con ?

Chồng bàn với vợ:

– Anh đặt lên bàn ba thứ để xem con mình sẽ lấy thứ gì.

Nếu nó lấy tờ 100 ngàn thì tương lai nó sẽ là nhà tài chính.

Nếu lấy cây viết thì  nó sẽ là một nhà văn, còn nếu cầm quyển kinh thì nó sẽ làm thầy tu.

Lát sau, cậu con trai vào phòng vớ cả ba thứ rồi chạy ra ngoài. Người vợ ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì đang xảy ra, chồng lẩm bẩm:

– Phương án thứ tư…

Vợ sốt ruột hỏi:

– Là sao hở anh?

– Là ăn cướp chứ còn sao nữa!!

Trên thực tế, không có lựa chọn nào đúng 100% – Tại mỗi thời điểm nào đó trong cuộc sống, lựa chọn nào là phù hợp nhất cho bản thân của mỗi người. Mấu chốt là phải tìm được động lực để tiến lên – Cũng giống như đứa trẻ trong câu chuyện đã rất nhanh chóng vào cầm hết 3 món đồ mà không hề suy nghĩ và lúc này Phương án thứ 4 xuất hiện….

Trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghê – cùng với sự tiến bộ vượt bậc trong nền kinh tế thế giới hội nhập vào nước ta, mỗi ngày đếu có rất nhiều công việc mới được tạo ra. Vì vậy, điều mỗi người cần làm là chú tâm vào những kỹ năng mà công việc đó đòi hỏi, yêu cầu đáp ứng – Vô cùng đơn giản và nhanh gọn lẹ kết nối chúng với những kỹ năng bạn có sẵn nhiều hơn và quan trọng hơn việc Bạn dồn sự tập trung vào “TÊN NGHỀ”.

Cũng giống như một Câu chuyện khác – Ngư dân đặt tên con

Tại một làng chài nọ có một ngư dân rất yêu các loài cá. Ông tên là Trần Văn Lóc. Người con cả tên là Trần Văn Trê, con trai thứ hai là Trần Văn Bống, con trai thứ ba là Trần Văn Chép, khi người vợ sinh ra một đứa con gái, ông đã đặt tên là Lòng Tong.

Cái TÊN là do con người đặt – Vậy đâu có lý do gì lựa chọn một công việc cho mình chỉ đơn giản là bởi vì CÁI TÊN PHẢI THẬT OAI, THẬT HOÀNH TRÁNG VÀ THỜI THƯỢNG – Nghe phải sao cho SANG MỒM.

Nếu cứ mãi không có một định hướng rõ ràng thì sẽ luôn tồn tại một câu hỏi lớn không có lời đáp “Nghề chọn Người hay Người chọn Nghề?” – Chính bản thân cũng không hiểu rõ mình muốn gì và mình có thể làm gì quả thật vô cùng nguy hiểm.

Hệ lụy xảy ra tất yếu không cần bàn cãi, Bạn…đi nhầm đường “Lạc trôi” , loanh quanh, luẩn quẩn mãi trong mê cung với hàng nghìn, hàng vạn nghề nghiệp hay những công việc không tên.

Lựa chọn nghề – Ngay khi bạn hiểu BẢN THÂN

Ngược theo dòng thời gian, lúc còn nhỏ – Bạn trẻ nào cũng ước mơ lớn lên làm Bác sĩ, Cô giáo, Công an,… và muôn vàn những ngành nghề khác nhau.

Vậy điều gì đã khiến cho những đứa trẻ sau khi lớn lên dần quên đi hay mơ về về ƯỚC MƠ tương lai người mà Bạn muốn trở thành?

Để trả lời được câu hỏi này không khó vì nó nằm chính sâu trong con người của bạn điều gì đã khiến cho bạn buông bỏ ước mơ và hoài bão của mình – Do bố mẹ, bạn bè, thầy cô,… hay vô vàn lý do khác để bạn đổ lỗi

KHÔNG – LÝ DO NẰM Ở CHÍNH BẠN.

Phương pháp nào sẽ khiến cho bạn lựa chọn đúng NGHỀ phù hợp với sở thích, nguyện vọng và mong muốn của bản thân. Câu trả lời rất đơn giản:

 1. Hiểu rõ bản thân mình
 • Hoạt động xã hội
 • Va chạm càng nhiều càng tốt trong cuộc sống: Nếu cuộc đời ném phân vào Bạn hãy ngửi thử phân mùi như thế nào và QUAN SÁT…cùng CẢM NHẬN
 1. Nhìn tổng quan về nghề nghiệp mình mong muốn
 • Quan sát kỹ lưỡng và HỌC CÁCH LẮNG NGHE…đừng vội vàng “nhắm mắt đưa chân” để rồi đánh mất thời giancông sức của bản thân.
 1. Nối kết đặc điểm nhận dạng của bản thân và yêu cầu của nghề nghiệp
 • Điểm mạnh của bản thân.
 • Điểm yếu của bản thân
 • Nguyên tắc thành công là gì?

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai” – Ngay từ ban đầu nếu Bạn không muốn gian khổ và sống với chính mình hãy thật KHÔN NGOAN, SÁNG SUỐT để đưa ra lựa chọn phù hợp cho BẢN THÂN.

“Nghề chọn người” không đúng cũng chẳng sai – tùy thuộc vào quan điểm, cách diễn giải của mỗi người. Lựa chọn nghề là một cuộc hành trình dài với nhiều thách thức. Quá trình bạn đi kiếm tìm nó quan trọng hơn nhiều kết quả – Bởi vì cuộc đời chỉ có 1 lần nên không ai mong muốn phải hối tiếc

Bạn muốn đi con đường tắt ngắn hơn hay muốn 1 hành trình dài?

Câu trả lời duy nhất là phải hiểu rõ bản thân – Một khi khám phá được sở thích, năng lực của bản thân phía trước tự dưng sẽ xuất hiện “CON ĐƯỜNG” và rồi đến lúc bạn phải “DẤN THÂN”

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

About MY HANH

25 comments

 1. Lúc trước em theo nghề của bố mẹ em chọn. Còn bây giờ em chọn nghề em thích và em cảm thấy phù hợp để phát triển

 2. Lúc nhỏ yêu nghề ngân hàng, thấy mấy em mặc áo dài thướt tha, nên mê, ra trường làm ngành may mặc, và giờ em làm Cty phân bón….nghề nó chọn tui…và giờ đến lúc phải lựa chọn rồi, tui chọn theo đuổi đam mê của mình

 3. Hay! Hiểu rõ bản thân, tự khắc “con đường” xuất hiện và bạn phải “dấn thân”. Lúc này, bạn làm việc với đam mê mãnh liệt nhất có thể. Ngày đêm làm việc ví như là hưởng trọn từng giây phút đang trôi…

 4. Nếu k biết đc điểm mạnh, yếu sẽ k phát huy được khả năng của bản thân. Khả năng của mỗi con người phụ thuộc vào cách nhìn, cách suy nghĩ và cơ hội hiện tại. Và điều này chi phối hoạt động cũng như là tương lai của mỗi người.
  Bài viết hay, rất đáng để chia sẻ rộng rãi…!

 5. Nghề nào thì cũng cần có đam mê. Chỉ cần bạn sống hết lòng với nó nó sẽ sống hết lòng lại với bạn.

 6. Bài viết quá hay và hữu ích cần chia sẻ cho nhiều người

 7. Trên thực tế, không có lựa chọn nào đúng 100% – Tại mỗi thời điểm nào đó trong cuộc sống, lựa chọn nào là phù hợp nhất cho bản thân của mỗi người. Mấu chốt là phải tìm được động lực để tiến lên

  Động lực là niềm mấu chốt tạo nên sự bùng cháy và thành công

 8. Con đướng mà rối đến lúc ban phải dấn thân

 9. Con đường dẫn tới thành công không phải lúc nào cũng trải thảm đỏ. Nó cũng có rát nhiều chông gai và sóng gió giống như <>

 10. Bài viết rất hay và bổ ích 👌👌👌

 11. Bài viết rất hay và thực tế. Cám ơn tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *