0973.496.550

GỌI TÊN THỨ BẠN LÀM LÀ “NGHỀ” HAY “NGHIỆP”? – CHIA SẺ 04

“Không có lối tắt. Hãy suy nghĩ và hành động khác biệt. Kiên trì với hướng đi của mình.”

(Ross Taverson, Trưởng đại diện Chiến lược toàn cầu tại các thị trường mới nổi, Quỹ Jupiter)

 

Những thử thách gì bạn ĐÃ – ĐANG – SẼ vượt qua

Bạn gọi tên thứ bạn đang làm là “Nghề” hay “Nghiệp”?

Đã bao nhiêu lầu bạn tự hỏi điều này trong đầu của mình:

 • Mình đang làm vì cái gì?
 • Tại sao mỗi sáng thức dậy điều đầu tiên mình nghĩ đến là “Mấy giờ rồi nhỉ? Dậy đi làm thôi.”
 • Đến bao giờ mình mới mua được đất, xây được nhà với đồng lương còi cọc này đây trời?
 • …v…v…

Đã bao giờ bạn thấy chán nản, mệt mỏi và gần như mọi động lực làm việc tan biến, chân tay rã rời chưa?

Nếu có, ắt hẳn trước đó đã có chuyện gì xảy ra phải không? Công việc, đồng nghiệp, Sếp,…môi trường làm việc hiện tại có đem lại cho bạn niềm vui?

Có khi nào, Bạn hừng hực nhiệt huyết làm việc hăng say bất kể ngày đêm. Hãy nhớ lại ngày đầu tiên bạn đi làm – Hay ngày đầu tiên bạn có bộ quần áo mới hay một món quà yêu thích mà bạn đã ao ước từ lâu lúc đó bạn cảm thấy như thế nào?

Đã có lần nào trong quá khứ bạn liều lĩnh, mạo hiểm làm một việc gì đó chưa?

Ai trong tất cả chúng ta ắt hẳn đều có những tình huống như vậy. Tình huống đó có thể vì bản thân, bạn bè hay gia đình,…tuy nhiên lúc đó bạn đã chấp nhận và đương đầu với thử thách – Và sau đó THÀNH CÔNG có xuất hiện?

Để thành công trong sự nghiệp điều quan trọng nhất là bạn phải có sự liều lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám thử thách bất chấp bản thân đương đầu với mọi khó khăn.

Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ sẽ chẳng bao giờ thất bại – Bill Gate

Một ngày đi làm 8 tiếng chưa kể tăng ca và bạn mong đợi được tăng lương nhờ sự chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó từ ngày này qua ngày khác, đột phá của bản thân. Việc lựa chọn một nghề dẫn bạn đến tình trạng BẠN như một cỗ máy bền bỉ và miệt mài làm việc quần quật từ sáng đến tối nhưng rất tiếc điều bạn đang làm là “LÀM THUÊ CHO KẺ KHÁC”.

Bạn làm việc và trông mong vào một người khác. Đến một lúc nào đó khi đầu bạn đã có hai thứ tóc tự hỏi DI SẢN bạn để lại cho đời lúc này là gì? – Đó chính là câu chuyện “Kinh nghiệm làm thuê”.

Bạn liệu có đang thắc mắc điều được ám chỉ ở đây ý là “Mình phải ra làm chủ?”

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy tìm câu trả lời trong câu chuyện sau: “Khi chủ nhà cũng là người làm thuê”

Một người đàn ông sở hữu một nông trại nhỏ ở Montana bị khiếu kiện là bóc lột nhân công khi bắt họ làm việc quá nhiều với mức lương ít ỏi.

 

Tòa án liền cử luật sư xuống xem tình hình thế nào. Người luật sư hỏi:

– Tôi cần biết danh sách nhân viên ở đây và chế độ lương bổng mà ông đã chi trả cho họ.

Người đàn ông trả lời:

– Tôi có một người chăm sóc nông trại đã làm việc với tôi 3 năm. Tôi trả cho ông ấy 200 đô la mỗi tuần và ăn ở miễn phí.

– Tiếp theo?

– Tôi thuê một đầu bếp, cô ta đã làm việc ở đây 18 tháng , được ăn ở miễn phí và được trả 150 đô la mỗi tuần.

– Còn ai nữa không? – vị luật sư hỏi.

– Còn một người tạp vụ, ông ta đã làm ở đây hơn 50 năm, mỗi ngày làm 18 tiếng, đảm nhiệm hơn 90% khối lượng công việc của nông trại. Mỗi tuần ông ta được trả khoảng 10 đô la, tự chi trả tiền nhà và tiền ăn uống.

Vị luật sư nghiêm mặt:

– Được rồi, tôi muốn nói chuyện với người tạp vụ đó.

Người đàn ông nhún vai:

– Thì ông vẫn đang nói chuyện với tôi đấy thôi.

Theo VNE

Công việc của người tạp vụ – cũng chính là Ông chủ nông trại thật khủng khiếp phải không. Làm việc liên tục cường độ cao với một khối lượng công việc khổng lồ nhưng đổi lại một đồng lương ít ỏi. Vậy liệu là bạn, Bạn có làm không?

Sự nghiệp sẽ có lúc lên, lúc xuống ví như “Lên voi xuống chó”, có khi ẩn chứa những bước ngoặt định mệnh mà bạn không tài nào lường trước – Bạn cũng chỉ có 1 tuổi trẻ để BÙNG NỔ vậy nên hãy Sẵn Sàng tâm thế của một CHIẾN BINH để theo đuổi đến cùng nếu bạn có đủ nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng dành cho nó – Đó chính là cái “NGHIỆP” mà ai trong chúng ta cũng cần phải theo đuổi.

Còn bạn – Bạn đã có “Nghiệp” để theo đuổi với 100% đam mê và nhiệt huyết chưa?

Thứ bạn làm là “Nghề” thì lại khác – Môi trường làm việc có quá nhiều thử thách, khó khăn điều tất nhiên dễ khiến bạn nản chí và vụt trong đầu bạn suy nghĩ “nhảy việc”. Theo một khảo sát tiến hành cuối năm 2017 của Trung tâm Tư vấn nguồn nhân lực Alpha với 500 nhân sự trong độ tuổi 25-40 thuộc 48 công ty có quy mô từ 1.000 lao động trở lên tại TP HCM, 67% cho biết sẽ “nhảy việc” khi có cơ hội; 56% cho biết từng “nhảy việc” khi làm chưa được 1 năm. Đặc biệt, chỉ 1 người làm việc 20 năm tại một doanh nghiệp dù không ít lần có ý định đổi thay.

“Tôi không tìm được đội hình làm việc ăn ý nên rất khổ sở. Người ta nói 9 người 10 ý nhưng ở bộ phận tôi quản lý thì 9 người thì có tới mấy chục ý. Tôi đưa ra ý tưởng thì họ bàn lui, đến khi giao việc thì chây ì, kêu khó. Khi tôi trình bày khó khăn với ban giám đốc và xin được tuyển chọn người theo yêu cầu công việc thì bị từ chối. Lý do lãnh đạo nêu ra là tuyển người mới có chắc là làm được việc hay không? Nói như vậy là họ không tin mình nên tôi quyết định ra đi” – ông Lê Hồng Minh, nguyên trưởng phòng marketing Công ty T.Ng (quận 5, TP HCM), cho biết. – Theo Trung Anh

Đây chỉ là một trong nhiều lý do mà người lao động “nhảy việc”

 

Đối với việc than thở hay trách móc về môi trường làm việc đã trở nên quá quen thuộc đối với những người được gọi là “ĐI LÀM THUÊ” – Vậy để nhanh chóng vượt qua cảm giác bế tắc kèm theo uất ức điều cần thiết nhất những lúc như vậy, trước khi bắt đầu, bạn nên xác định đâu là con đường mà mình muốn theo đuổi, chọn một công việc có thể bổ trợ cho mục tiêu của bạn.

Người thành công khác người thất bại ở chỗ, Họ luôn làm mọi việc với 100% đam mê và nhiệt huyết – Thay vì trách móc họ sẽ đi tìm phương án giải quyết và luôn hành động theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Vậy bạn lựa chọn là “Người thành công” hay “Kẻ thất bại”?

Bạn lựa chọn gọi tên thứ bạn làm là “NGHỀ” hay “NGHIỆP”?

Sự khác nhau nằm ở 2 từ “HÀNH ĐỘNG”

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

About MY HANH

10 comments

 1. Đúng cuộc đời đôi khi cũng phải mạo hiểm để đạt được mục tiêu. Đó cũng là cách để chiến thắng chính mình

 2. Bạn cũng chỉ có 1 tuổi trẻ để BÙNG NỔ
  Cảm hứng khi làm việc.
  Hiệu suất công việc nhiều lúc phụ thuộc vào tâm trạng khá nhiều.
  có phương pháp nào luôn giữ được nhiệt trong mọi tình huống không ak add???

 3. Nếu chưa làm chủ được bản thân, không kiên trì được mục tiêu hướng đến liệu có thể làm chủ sự nghiệp được không?
  Kiên trì mặc dù chỉ có 2 từ nhưng để thực hiện được nó là cả một quãng đường rất dài.

 4. Theo ý riêng tôi thì việc làm thuê hay việc làm chủ đều là “cái nghiệp” của mình phải hoàn thành một khi mình đã chọn việc gì đó để làm, để có thể nuôi sống chính mình và xây những mong ước khác. Nếu mình muốn để lại “Di sản” thì có lẽ việc làm chủ là lựa chọn thông minh hơn, đúng không bạn? Và việc gì cũng có cái giá của nó. Xem tính kiên định và lòng dũng cảm của chiến binh đặt ở mức độ nào đó thôi.

  • Chào bạn Trương Tú Hà,
   Cảm ơn chia sẻ của bạn. Việc gì cũng có cái giá của nó nhưng cái giá đó là do bản thân chúng ta tạo ra. Vậy nên khi chúng ta không ngừng hoàn thiện và nâng cấp bản thân thì giá trị mang lại cho cuộc sống cũng sẽ tăng lên 🙂

 5. Theo đuổi mục tiêu dài hạn bằng cách hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn. Đủ về lượng, chất sẽ thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *