ĐỪNG ĐỌC BÀI VIẾT NẾU BẠN ĐÃ CÓ “ĐAM MÊ” – CHIA SẺ 05

Dạo gần đây, Bạn có hay nghe nhiều về hai chữ “ĐAM MÊ”?

Đam mê đang là một trào lưu và được nhiều người nhắc đi nhắc lại như:

 • Hãy theo đuổi đam mê.
 • Tôi làm mọi việc vì đam mê của tôi.
 • Với đam mê tôi làm mọi thứ 100%
 • …v…v…

Vậy liệu đam mê có giúp cho bạn có được thành công và hạnh phúc, thịnh vượng trong cuộc sống?

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi bạn vừa là người thành công vượt trội vừa thỏa mãn với cuộc sống của chính mình mà lại không có đam mê với công việc của bản thân thì thật là phi lý phải không?

Nếu bạn theo đuổi đam mê bạn sẽ không bao giờ phải làm việc – Tony Bennet

Nếu đam mê giúp bạn bước ra khỏi thử thách? Nếu đam mê tuyệt vời như vậy?

Đam mê của bạn là gì?

Đam mê là một khái niệm mà đôi khi bị nhầm lẫn với ước mơ, hoài bão, khát vọng,…

Đam mê là một thứ mơ hồ nhưng vì thứ mơ hồ đó mà có nhiều người sống với nó cả đời, làm việc vì nó, kiếm tiền từ nó, để lại di sản từ nó, tạo giá trị cho người khác từ nó – Trong khi đó một số người lại bỏ một phần đời để tìm kiếm nó mà tìm hoài không thấy – Phần còn lại của thế giới thì lại không buồn quan tâm xem nó là cái gì.

Làm thế nào để tìm ra đam mê thực sự?

Bạn có tin chỉ có 1% trong tất cả chúng ta tìm ra đam mê thực sự của mình là gì?

1% có phải quá ít? Bill Gates thích máy tính năm 12 tuổi. Steve Jobs thích vở sạch chữ đẹp năm 18 tuổi. Mark Zuckerberg thích lập trình game cho mấy đứa nhóc cùng tuổi chơi. Adam Khoo thích diễn thuyết chia sẻ năm 19 tuổi.

Những người này vì đâu mà họ tự phấn đấu để làm điều mình thích mà trở nên giàu có, thành công, thịnh vượng; đem lại nhiều sáng kiến và phát minh vĩ đại cho thế giới. Ngày xưa vì quá đam mê cái mình làm mà cả Steve Jobs và Bill Gates đều bỏ trường đại học nhưng họ không hề ngừng học – Ngược lại họ học còn nhiều hơn gấp nghìn lần người khác.

Bạn thấy đó người ta đâu có xây Vạn Lý Trường Thành hay nhà thờ Đức Bà trong một ngày – Họ xây dựng và cứ làm mỗi ngày. Thật tội nghiệp và phù phiếm lắm nếu ai cũng cứ dựa vào hai chữ ĐAM MÊ để không chịu làm tốt cái mình phải làm mỗi ngày.

Giật mình nghĩ lại ở tuổi 12 hay 16 mình đam mê gì nhỉ? – Hành động ngay lúc này của mình chỉ có thể là gãi gãi đầu cười trừ mà thôi.

Còn nhớ một lần vô tình hỏi một thằng bạn thân “chắc phải đam mê game lắm mới ráng chịu đòn mà vẫn ráng trốn học và nói dối để chơi game miệt mài quên ăn quên ngủ” – Cậu bạn trai chỉ mỉm cười:  “Thấy chơi hay thì chơi, đam mê khỉ gì”.

Vậy những đặc điểm nào để nhận dạng đam mê?

 1. Sự kích thích: không có cảm giác mệt mỏi, chán nản, lo lắng, bồn chồn, tâm trạng bất an mà điều duy nhất bạn cảm thấy là niềm vui.
 2. Sự hưng phấn: trạng thái tinh thần/ tâm lý và cảm xúc hạnh phúc trào dâng, thường biểu lộ bằng lời nói hay hành động liên tục không mệt mỏi mà khuôn mặt vẫn luôn tươi tắn, tràn đầy năng lượng.
 3. Sự Sướng và Phê: biểu hiện nghiện một số thứ đặc trưng như Tiền, danh vọng, kiến thức hay hoạt động về thể chất (ví dụ quá thích chơi môn thể thao nào đó), khoái lạc tinh thần (được hiểu là hạnh phúc) – Lúc này cơ thể sẽ tiết ra các loại hoocmon kích thích cơ thể luôn ở trạng thái năng lượng cao.

Bạn đã từng bắt gặp ai đó có đặc điểm nhận dạng trên chưa? Xung quang họ tồn tại một bầu không khí đặc biệt mà khi bạn bước vào bạn bị cuốn theo. Nói đến đây có thể một số bạn sẽ hình dung đến môi trường hoạt động ĐA CẤP – Đó là bầu không khí của tự do và tình yêu cuộc sống. Bầu không khí của cảm hứng và sự kết nối sâu sắc với mọi hành động của họ.

Ví như Bài thơ “Yêu hết mình – Nguyễn Trọng Tạo”

Yêu hết mình tâm hồn thành tơ lụa
Ôm thân thể em như kén bọc tằm (*)
Yêu hết mình tâm hồn thành rượu mạnh
Thăng hoa anh
Yêu hết mình tâm hồn thành dây diều vô định
Neo tiếng sáo du dương ngút ngát không gian xanh…

Anh đã thử bay lên trời cao ấy
Mượn phép mầu thu lại tâm hồn em
Anh đã thử rơi về giường chiếu hẹp
Nhốt đam mê trong chảo nóng quay giòn
Và anh thấy tâm hồn em Ánh Sáng
Mắt đen tròn say đắm mắt em ngon…

Yêu hết mình người cho nhau sự sống
Mọi xích xiềng thành sợi nắng vàng mơ
Nhắm mắt lại thấy trời cao biển rộng
Thấy sống lưng ngân tiếng sáo xa mờ…

(*) Nietzche nói: “Trong một tình yêu đích thực, chính tâm hồn bao bọc lấy thân thể”.

Đam mê chỉ đơn giản là YÊU

“Tôi yêu mọi thứ tôi làm – Và tôi làm mọi việc với 100% sức mạnh của bản thân” – Đó là câu nói cần tự nhủ hàng ngày. Bởi vì đam mê không tự nhiên mà xuất hiện – Cũng giống như: “Tiền không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chuyển từ dạng này qua dạng khác”.

Đam mê xứng đáng để bạn bỏ công sức, mồ hôi và nước mắt đi tìm – Bạn sẽ phải thử rồi…THẤT BẠI, LÀM LẠI, THẤT BẠI, LÀM LẠI NỮA… Sau nhiều lần như vậy rồi ĐAM MÊ mới được MOI lên.

Ngồi chờ đợi hay lăn lộn xông pha ngoài giang hồ hiểm ác để cuộc đời vả vào mặt bạn thì làm sao bạn biết được thứ mình kiếm tìm và rồi làm sao ĐAM MÊ chịu PHỌT ra – Lựa chọn nằm ở chính sâu bên trong con người BẠN. Vì cái bạn chưa thích bạn còn không làm tốt thì làm sao bạn dám chắc bạn sẽ làm tốt cái mà mình thích.

Bạn có toàn tâm toàn ý tìm hiểu một điều gì đó rồi khi không phải nó, bạn có dám buông bỏ ngay lập tức để tìm một thứ khác? Hay bạn sẽ cứ mãi Lần nữa, lần nữa, lần nữa,…Hay bạn sợ mất thời gian, mất công sức, tiền của hoăc trời ơi tùm lum thứ khác rồi vò đầu bứt tai than thở mỗi ngày kèm theo đó là trách móc số phận sao bạc bẽo, hẩm hiu.

Hãy làm bất cứ thứ gì với cảm hứng và năng lượng cao

Hãy yêu mọi việc Bạn làm. Thậm chí khi bạn BUỒN hãy ĐỐT CHÁY nỗi buồn.

Hun đúc một trạng thái sống ĐẦY MÃNH LIỆT nhưng không lệ thuộc vào bất cứ việc gì. Cuộc sống mỗi ngày diễn ra với đầy rẫy những hoạt động nhộn nhịp và khác nhau – Cớ sao Bạn chỉ thiên vị một vài hoạt động.

THỨC TỈNH VÀ THÔNG MINH TUYỆT ĐỈNH – ĐAM MÊ SẼ ĐỒNG HÀNH BÊN BẠN

LÀM VIỆC HĂNG SAY – THÀNH CÔNG SẼ TỚI

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

6 thoughts on “ĐỪNG ĐỌC BÀI VIẾT NẾU BẠN ĐÃ CÓ “ĐAM MÊ” – CHIA SẺ 05

 1. Phạm Thị Huyền says:

  Ngoài xã hội đâu phải ai cũng theo đuổi đam mê là sẽ thành công đâu ad ơi. Vô số con người từ bỏ mọi thứ để theo đuổi đam mê đấy thôi nhưng có được bao nhiêu người thành công. Làm thế nào để có thể theo đuổi đam mê vầ có thể thành công vậy ad?

  • MY HANH says:

   Chào bạn Phạm Thị Huyền,
   Cảm ơn thắc mắc của bạn. Để theo đuổi đam mê và thành công bạn phải biết cách biến đam mê thành nghề nghiệp.
   Bạn có thể tham khảo “chia sẻ 06 – ĐAM MÊ NÀO ĐANG THEO ĐUỔI BẠN?” và đón đọc những chia sẻ tiếp theo trên website để giải đáp thắc mắc nhé ^^

  • MY HANH says:

   Chào bạn Nguyễn Thế Tuân,
   “Giáp biên của Thất Bại là Thành công nhé”. Khi bạn thất bại mà bạn vẫn kiên định theo đuổi mục tiêu không từ bỏ tức làm đam mê ngay cạnh bạn rùi đó ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *