ĐAM MÊ NÀO ĐANG THEO ĐUỔI BẠN? – CHIA SẺ 06

Có rất nhiều lời khuyên từ những người nổi tiếng, những diễn giả hàng đầu hay những cuốn sách về việc “Hãy theo đuổi đam mê” – Cảnh bảo: Đây có thể là lời khuyên gây hậu quả khôn lường.

Con đường theo đuổi đam mê của chúng ta liệu có dẫn đến cái kết Happy Ending như tất cả mọi người mong đợi?

Điều chắc chắn duy nhất là không có gì chắc chắn cả

Bạn có bao giờ tự nhủ khi tìm được đam mê mình sẽ có niềm vui trong cuộc sống, hạnh phúc, sự thành công và thăng tiến nhanh chóng?

Bạn có niềm tin rằng bạn sẽ có những phút giây vô cùng thoải mái trong công việc và trong cuộc sống khi bạn tìm được đam mê đích thực của đời mình – Lúc này cảm giác mệt mỏi, uể oải, chán chường, đau khổ và áp lực sẽ không còn đeo đuổi bạn nữa…

Việc lạm dụng sử dụng “ĐAM MÊ” dẫn đến kết quả như một sự biện minh cho sự lười nhác, thiếu nỗ lực của chính bản thân – Bất kỳ khi nào gặp khó khăn, thử thách hay áp lực trong công việc khiến Bạn phật ý bạn sẽ bỏ cuộc và nhún vai biện hộ:

 • Tại sao tôi phải tiếp tục nó chứ, đó không phải là điều tôi muốn làm – KHÔNG PHẢI ĐAM MÊ CỦA TÔI.
 • Việc này chả có ích lợi gì cả, nó chả giúp được gì cho việc thực hiện đam mê của tôi.

Bạn tiếp tục tìm kiếm một công việc khác, mơ mộng hão huyền rằng sẽ tìm được một công việc thoải mái với một môi trường làm việc tốt và đem lại cho bạn niềm vui giống như lúc đi chơi hay giải trí.

Thường có người hỏi bạn:

 • Mày có gì để mất không? Vậy thì cứ làm đi – Hãy để đam mê dẫn lối. Nếu có thất bại cũng chả có chuyện gì phải hối tiếc.

Đây cũng là lý do mà phần lớn người bỏ phần lớn tuổi trẻ mà vẫn chưa tìm thấy đam mê đích thực. Rong ruổi kiếm tìm trên hành trình chinh phục đam mê tưởng chừng như là chân lý của tuổi trẻ.

Khi không có gì chắc chắn thì hãy chọn thứ không chắc chắn đáng giá nhất

Đó là lý do những cụm từ như: “Sống với đam mê”, “Chỉ làm những gì mình đam mê”, “Sống và đam mê”,…được xuất hiện trên nhiều phương diện trong cuộc sống và từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như vài năm trước khi công nghệ thông tin mới phát triển làm cho nhiều bạn trẻ nghĩ rằng mình có thể là Bill Gates thứ hai, họ lao theo ngành công nghệ thông tin và nhận ra nó chẳng hề dễ dàng, đơn giản và thú vị như những gì họ nghĩ rồi chợt nhận ra đó không phải là con đường mình mong muốn. – Đam mê mang dáng vẻ của một cái đích chắc chắn.

CHẠY THEO TRÀO LƯU HAY ĐỂ TRÀO LƯU THEO ĐUỔI BẠN?

Bất cứ việc gì bạn lựa chọn làm đều có cái giá của nó – Đam mê cũng không ngoại lệ.

Có ai nói với bạn phải lựa chọn đam mê như thế nào? Bằng cách nào? Nguy cơ gì sắp xảy ra?

Có những lúc lựa chọn do được thúc đẩy bởi động lực truyền từ đam mê mạnh mẽ đi nữa cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Khi bạn nhận diện sai đam mê cũng giống như tình yêu chỉ có một, còn những cảm xúc na ná tình yêu thì rất nhiều – sự nhầm lẫn giữa sở thích và đam mê, giữa hứng thú nhất thời và khát vọng cháy bỏng của cuộc đời, giữa những thứ người khác ưa chuộng và thứ ta khao khát. Tuy chúng giống nhau nhưng lại cách nhau cả một bầu trời ví như Mặt Trăng và Mặt Trời vậy.

Điều gì bạn thích thì dễ đến dễ đi và phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc. Nếu bạn lựa chọn một đam mê vượt quá khả năng hoặc có quá ít cơ hội để đam mê đó thành hiện thực. Ví dụ như:

 • Bạn không thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp nếu bạn mới chỉ đọc được vài nốt nhạc.
 • Bạn cũng chả thể trở thành diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng khi đứng trước đám đông là tim đập chân run và hoàn toàn chẳng có chút quyền năng gì về thuyết phục.
 • Bạn cũng chưa thể trở thành Tỷ phú đô la nếu trong tay chỉ có vài triệu việt nam đồng và kỹ năng, kiến thức đều thiếu hụt.

ĐỪNG MƠ MỘNG HÃO HUYỀN NỮA, HÃY TỈNH DẬY NGAY ĐI!

Thử tưởng tượng về việc: Bạn ăn cũng đầy đam mê, khi bạn tắm với đam mê, chơi đầy đam mê, khi bạn cười với đam mê, khi bạn ngủ với đam mê, nhìn ngắm mọi thứ với con mắt đam mê, xem phim với đam mê, yêu người yêu với trái tim đam mê,…Khi bạn sống với đam mê.

Lúc đó cuộc sống như trên THIÊN ĐƯỜNG, như trong mơ. Mà mơ thì như thế nào? – Đó sẽ là giấc mơ hoang đường nhất mà bạn từng có – Mà nếu có, bạn cũng chưa từng thấy ai có cuộc sống hoàn hảo như vậy đâu.

Dừng lại và quan sát những người đang ngày đêm làm việc hăng say với đam mê, họ có 100% vui vẻ và không bao giờ cảm thấy chán nản, khó chịu hay gặp bất cứ bế tắc nào trong công việc hoặc thất vọng tràn trề không?

 • Một người bán hàng không đạt doanh số hàng tháng.
 • Một người kiến trúc sư bị gạt bản thiết kế tâm huyết sang một bên.
 • Một nhà văn khi viết một cuốn sách tâm đắc nhưng không được đánh giá cao.
 • …v…v…

Lúc đó theo bạn họ cảm thấy như thế nào? Thực – Ảo lẫn lộn thật khó hình dung


 

 

 

Nếu ĐAM MÊ chở bạn hãy để LÝ TRÍ cầm cương – Benjamin Frankin

“Bạn phải tìm ra điều mình thích. Cách duy nhất để đạt được thành quả là yêu lấy những gì mình làm. Nếu vẫn chưa biết mình muốn gì, hãy cứ tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại. Cuối cùng, trái tim cũng sẽ lên tiếng khi bạn tìm ra mà thôi”- Steve Jobs

Bạn có 2 sự lựa chọn:

 • Lựa chọn thứ 1: Hãy theo đuổi ĐAM MÊNỢ NẦN sẽ theo đuổi bạn (nếu bạn cứ sống mãi trong mê cung ẢO TƯỞNG)
 • Lựa chọn thứ 2: Chìa khóa đầu tiên của niềm hạnh phúc trong công việc là phải tìm ra cái mà bạn đam mê và rồi tìm được công việc phù hợp với niềm đam mê đó.

Từ “Đam mê” với nguyên gốc của tiếng Anh là “passion”. Và khi nói về Passion thì đây là 1 từ cổ, từ này được dùng để nói về cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá – Ý nghĩa thực sự của từ Passion hay đam mê là tình yêu hy sinh, hay tình yêu khổ hạnh (tình yêu vượt qua đau khổ)

Vậy “ĐAM MÊ” nào đang theo đuổi bạn?

Đam mê không phải là thứ gì đó mà bạn theo đuổi. Nó là thứ sẽ theo đuổi bạn khi bạn nỗ lực hết sức mình, làm việc chăm chỉ để trở thành một người có giá trị với thế giới này.

HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG, HÀNH ĐỘNG,…LIÊN TỤC

HÃY TỈNH MỘNG TƯỞNG – NỖ LỰC HẾT SỨC MÌNH ĐI – ĐAM MÊ SẼ THEO ĐUỔI BẠN

Hãy biến ĐAM MÊ thành NGHỀ NGHIỆP

 

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

8 thoughts on “ĐAM MÊ NÀO ĐANG THEO ĐUỔI BẠN? – CHIA SẺ 06

 1. Phạm Phúc Quyền says:

  CHẠY THEO TRÀO LƯU HAY ĐỂ TRÀO LƯU THEO ĐUỔI BẠN?
  xu thế chung là chạy theo trào lưu.
  nhưng chỉ được thời gian đâu mới nỗi dậy.
  sau khi tham gia trào lưu thì lại thấy nhàm chán và không còn mới mẻ nữa nên lại bắt đầu đi tìm 1 niềm vui mới.
  em cũng là 1 thời như vậy.
  một thời gian thì lại thấy không còn nguồn cảm hứng nào hấp dẫn bản thân nữa.
  em nên làm gì đây afk?

  • MY HANH says:

   Chào bạn PHạm Phúc Quyền,
   Cảm ơn về những chia sẻ của bạn. Khi bạn không còn nguồn cảm hứng nào hấp dẫn bản thân nữa – Việc đơn giản nhất là “Hãy hít một hơi thật sâu và thở ra” và sau đó trả lời câu hỏi sau:”Khi bạn làm một việc bạn thật sự yêu thích, bạn cảm thấy như thế nào?”. Sau đó hãy liên hệ với Chuyên viên tư vấn bên mình nhé ^^

 2. Mom says:

  Bài viết đánh giá đúng tình trạng hiện nay nhiều người chỉ thích chạy theo trào lưu đẻ thể hiện mình. Nhưng họ biết đâu đó chỉ là nhát thời thôi. Mà phải tìm ra được mình thích làm gì phù hợp với bản thân và yêu công việc mà mình thích…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *