0973.496.550

CẢNH BÁO: NHỮNG ĐIỀU BẠN PHẢI BIẾT VỀ “NGHIỆP” – CHIA SẺ 03

Bao nhiêu bạn đã từng thắc mắc NGHIỆP của cuộc đời mình là gì?

Nhắc đến từ “Nghiệp” chắc đa phần mọi người sẽ nghĩ đến “nhân quản báo ứng” nhưng ở đây chúng ta hiểu theo một trường phái tư duy khác.

Khái niệm nào cho NGHỀ và NGHIỆP

Một con người nếu muốn thành công trong đời, điều không thể thiếu là cần nhận biết được sự khác nhau trong Nghề và Nghiệp.

“Phải chăng nói đến “nghề” là nói đến sự hiểu biết và kĩ năng chuyên sâu về một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Còn “nghiệp” hiểu theo nghĩa thông thường chính là “duyên nợ” với một nghề mà mình đã tự nguyện lựa chọn và đeo đuổi suốt cả cuộc đời ”

Đấy là lời bàn trong bài viết “Nghĩ về nghề và nghiệp” của thầy giáo Phan Duy Nghĩa (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đăng trên Diễn đàn Dân trí.

Trong vô vàn Nghề hiện nay trong xã hội, bạn lựa chọn một nghề để đi làm hàng ngày kiếm tiền, trang trải cuộc sống. Cũng giống như một nhà kinh doanh, họ cũng lựa chọn một nghề để hoạt động sản xuất kinh doanh. Tất cả chúng ta đơn giản chỉ để tiến từng bước trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn từ trước. Nghề nghiệp của bạn vì thế mà mang tính ngắn hạn, còn sự nghiệp thì mang tính lâu dài hơn.

Các bạn trẻ thời nay khi bước ra khỏi cánh cổng trường Đại Học cũng chỉ có hai con đường để lựa chọn: Làm đúng ngành hoặc Làm trái ngành”. Vậy bạn là ai trong số đó – Phải không khi bạn thường hay phải nghe những câu sau:

 • Thật may mắn làm sao vì ra trường có được một công việc ổn định.
 • Tuy làm trái ngành nhưng may mắn có công việc không chết đói là may lắm rồi.
 • Thời buổi kinh tế thị trường khó khăn lắm, kiếm được một công việc đàng hoàng đâu phải dễ làm trái ngành cũng chả sao còn hơn là THẤT NGHIỆP.
 • ..v…v…

Bao nhiêu trong số tất cả các bạn đang làm đúng ngành nghề của mình được Đào tạo và lựa chọn?

Việt Nam có hơn 24 triệu thanh niên, chiếm khoảng 44% lực lượng lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này lại cao gấp 3 lần mức chung cả nước. Theo ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi (Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội), tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng, riêng năm 2017 có 20.000 cử nhân thất nghiệp.

Ông cho biết thêm, thực tế, có 80% sinh viên, cử nhân ra trường hiện đang chạy xe cho Uber, Grab. Theo số liệu của Grab cung cấp, hiện tại có gần 1 triệu đối tác tài xế (hơn 930.000 người) đang dựa vào nền tảng Grab để tạo thu nhập cho gia đình. Theo kết quả nghiên cứu này, có khoảng 860.000 cử nhân thất nghiệp đang sống dựa vào nên tảng công nghệ của các công ty vận tải giá rẻ Uber, Grab.

Bạn có đang chạy xe chở hãng Grab? – Đây là câu hỏi mà hiện nay được nghe khá nhiều.

80% lái xe Grab, Uber là sinh viên thất nghiệp.

Một số bạn Sinh viên đã từng nói rằng em làm tạm kiếm thêm thu nhập thôi chứ sự nghiệp của em khác chứ. Vậy theo bạn cái Khác ở đây là gì?

Nếu sự nghiệp là hành trình dài của cuộc đời bạn để theo đuổi mục tiêu trong công việc, thì có thể ví nghề nghiệp chỉ như từng chặng đường trong cuộc hành trình ấy mà thôi. Những chặng đường ngắn hay dài là do bạn lựa chọn. Ví như có 1 bài thơ “Thực trạng sinh viên ra trường” rất nổi tiếng từng gây sốt trên mạng xã hội. Ngay khi được đăng tải trên một Fanpage của Facebook, bài thơ đã thu hút được gần 11.000 lượt “like”, 4.000 lượt chia sẻ và vô số bình luận khác nhau của cư dân mạng. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát được cho là của một tác giả có tên H.M.N.

Thực trạng sinh viên ra trường

 

Đầu đường Xây dựng bơm xe

Cuối đường Kinh tế bán chè đậu đen

Ngoại thương mời khách ăn kem

Các anh Nhạc viện thổi kèn đám ma

Ngân hàng ngồi dập đô la

In giấy vàng mã, sống qua từng ngày 

Sư phạm trước tính làm thầy

Giờ thay kế toán, hàng ngày tính lô.

Điện lực chẳng dám bô bô,

Giờ đang lầm lũi phụ hồ trên cao.

Lập trình chả hiểu thế nào,

Mở hàng trà đá, thuốc lào…cho vui 

Nông nghiệp hỏi đến ngậm ngùi

“Số em chắc chỉ tiến lùi theo trâu”

Nhìn quanh, Thương mại đi đâu?

Hóa ra là đã nhảy tàu đi buôn…..

Ngoại ngữ vẻ mặt thoáng buồn

Đang ngồi viết sớ, kiêm luôn bói bài. 

Báo chí buôn bán ve chai

Giao thông đi chở thuê ngoài Đồng Xuân.

Bách khoa cũng gặp đôi lần

Buôn đồ điện hỏng, kiếm cân dây đồng

Mỹ thuật thì đang chổng mông

Đục khắc bia mộ, cũng mong lên đời 

Mỏ địa chất mới hỡi ôi

Sáng thồ hai sọt, chào mời mua than

Thuỷ sản công việc an nhàn

Sáng cân mớ cá, cuối làng ngồi rao…!

Hàng hải ngồi gác chân cao

Bao giờ trúng số mua tàu ra khơi 

Bác sĩ, y tá có thời

Học xong về huyện được mời chích heo…

Theo Kiến thức

Trong bài thơ lục bát này, tác giả cho thấy thực trạng sinh viên ra trường hoặc thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nghề với lối viết “hài hước”, phóng túng. Nhiều thành viên tỏ ra vô cùng thích thú về bài thơ “độc đáo” này vì đã phản ánh một phần thực trạng sinh viên ra trường hiện nay.  Bạn có đã từng như thế?

Vậy Nghiệp là gì? – Khi cụm từ “Thất Nghiệp” đang được sử dụng tràn lan và “Thất Nghiệp” liệu có phải là “Mất Nghiệp” không?

 • Theo giáo sư, tiến sĩ Phạm Tất Dong, “Nghiệp” là sự cống hiến hết mình cho nghề.
 • Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm từng viết “Ai cũng biết nghề nào thì nghiệp đó. Có chuyên môn thì sẽ có nghề tương xứng, nhưng có nghề chưa chắc đã có nghiệp và có nghề rồi mà không có nghiệp thì nghề cũng không tồn tại một cách suôn sẻ được”

Điều kiện cần và đủ cho nghề và nghiệp là  gì?

Ngay từ ban đầu, bạn đã không nhất thiết phải gắn bó cả đời với nghề nghiệp cố định nào – cũng giống như các Công ty lớn kinh doanh rất nhiều lĩnh vực từ sản xuất đến thương mại dịch vụ. Điều kiện để bạn nhận được một công việc nào đó thường chỉ xoay quanh trình độ chuyên môn và một số kỹ năng mềm cơ bản.

Trên Fanpage Ha Noi, thành viên Nguyen Mai Phuong đối đáp bằng bài thơ:
“Thơ hay nhưng mà xin can,
Thực trạng một góc, bi quan làm gì!
Thiệt hơn khoan hãy so bì,
Lạc quan, thực tế, có chi không thành.
Chẳng qua chỉ học không hành,
Thị trường không rõ, không rành mà thôi.
Cuộc đời vốn nó cứ trôi,
Ai không bắt kịp thì thôi, bên lề.
Cuộc đời vốn lắm ê chề,
Nhưng mà nghĩ thoáng, có hề chi đâu!”

Tuy nhiên, nếu muốn phát triển sự nghiệp thành công chỉ trong một kiếp người, các kỹ năng cần được cập nhật và cải tiến liên tục, mở rộng các mối quan hệ càng nhiều càng tốt trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi…Và khái  niệm tiếp theo được đề cập đến ở đây:

“Đam mê là yếu tố quyết định và then chốt để bạn không dễ dàng gục ngã bỏ buộc trên con đường gây dựng sự nghiệp vững chắc của riêng mình” – Đứt gánh giữa đường không gọi là nghiệp, đơn giản chỉ là bỏ nghề mà thôi.

Theo cách hiểu trên, bí quyết để duy trì, tôn tạo và phát triển được NGHIỆP của bản thân chắc hẳn cũng đã rõ đó là: “Không ngừng học hỏi và phát triển – Hãy tạo ra thẻ điểm cân bằng của chính cuộc đời mình bằng cách THỰC HÀNH, THỰC HÀNH, THỰC HÀNHHÀNH ĐỘNG CÓ MỤC TIÊU”. Hoa thơm quả ngọt ắt sẽ đến ngày hái còn nếu cứ mãi ngồi than thân trách phận và vơ đại một công việc để làm thì có lẽ

BẠN ĐÃ CHẾT VÀO NĂM 23 TUỔI VÀ ĐẾN NĂM HƠN 60 TUỔI CHỈ LÀ ĐỂ HOÀN TẤT THỦ TỤC CHÔN

Hẹn bạn trên đỉnh thành công

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành dẫn dắt cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Mỹ Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

About MY HANH

14 comments

 1. Hành động có mục tiêu. Hành động, hành động và hành động.

 2. Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Các bạn trẻ phải định hướng đúng con đường của mình thì mới tránh tình trạng học cho có bằng rồi ra làm cái gì cũng được.

 3. Khi đã chọn nghề mà mình yêu thich thì phải sống chết với gì mình đã chọn và phải có sự đam mê nhiệt huyết…

 4. Trong cuộc sống phải có ước mơ và mục tiêu rõ ràng thì mới tới được đỉnh của sự thành công muốn vậy phải có sự lựa chon và quyết tâm theo duổi thực hiện đến cùng…

 5. Làm đúng ngành hay trái ngành điều đó không quan trọng mà quan trọng là bạn phải đam mê công việc mà bạn đang thực hiện. Đã bắt đầu thì phải kết thúc nó một cách trọn vẹn nhất

 6. “Đam mê là yếu tố quyết định và then chốt để bạn không dễ dàng gục ngã bỏ buộc trên con đường gây dựng sự nghiệp vững chắc của riêng mình”
  đam mê ai cũng có nhưng em chưa tìm ra được phương hướng để có thể nối tiếp niềm đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *